Cho e hỏi, em tham khảo trên mạng cái xét nghiệm hiv combo có thể phát hiện virus hiv từ ngày 15 và 30 mà đúng ko bác sĩ. nếu xét nghiệm ngày 15 đã âm tính rồi thì chỉ cần đợi tiếp 30 xét nghiệm âm tính là kết quả khả quan đúng ko bác sĩ. Có trường hợp nào bị lật kèo 15 âm mà 30 dương chưa bác sĩ. Do chỉ số e xét nghiệm rất thấp. Sau 8 ngày là 0.090 và sau 15 ngày là 0.070
Trả lời:
Bạn thân mến! Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (toàn bộ hay một bộ phận) của HIV. Trong sàng lọc HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Chính vì bản chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV giúp gián tiếp chẩn đoán cơ thể người đó đã nhiễm HIV, nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để xét nghiệm phát hiện được. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng (một số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng). Chính vì vậy,trước đây Bộ Y tế khuyến cáo sau hành vi nguy cơ xét nghiệm HIV ở những thời điểm khác nhau: ngay sau hành vi nguy cơ, sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng (hoàn toàn yên tâm). Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp kỹ thuật xét nghiệm mới, hiện đại thì tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống: - Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh. - Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng. Xét nghiệm HIV Combi PT, là xét nghiệm theo phương pháp mới nhất hiện nay, phát hiện đồng thời kháng thể chống lại virus HIV và kháng nguyên P24 từ tuần thứ 3 trở đi và lý tưởng nhất là sau 28 ngày. Phương pháp xét nghiệm HIV combo cho kết quả chính xác đến >95%. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra lại HIV ở thời điểm 3 tháng để an tâm tuyệt đối (theo khuyến cáo mới của Bộ Y tế). Chúc bạn và gia đình sức khỏe.