chào bác sĩ ạ dạo gần đây em nổi đầy mụn trên mặt ạ, em không biết lí do tại sao . trước đó cũng có nổi nhiều sau lưng. bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân và cách khắc phục được không ạ ? em xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn. Theo như trên hình thì bạn bị viêm nang lông. Nguyên nhân chính của nó là do cơ địa mình tiết nhiều chất nhờn, chất bã cộng thêm môi trường bụi bặn hoặc nước sinh hoạt không được sạch dẫn đến tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển trong nang lông . Trong trường hợp của bạn ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa mặt bằng nước sạch nhiều lần ( bạn có thể dùng thêm sữa rửa mặt ) . tránh bụi bặn ( đeo khẩu trang khi ra đường... ) Bạn không nên nặn mụn. Thường thi mức độ nhẹ bạn sẽ thấy đỡ sau 1- 2 tuần. Trường hợp nặng hơn bạn cần phối hợp thêm thuốc khi đó bạn nên đến khám da liễu để được đánh giá cụ thể và dùng thuốc. Trân Trọng.