dạ chào bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có vết thương do ngã xe, giờ vết thương bị bung vẩy rồi, cháu thường dã nghệ tươi rồi lấy nước cốt của nghệ bôi lên vết thương rồi ngủ qua đêm, như vậy có tốt không bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu! - Nghệ có tính sát trùng, làm lành sẹo, nhưng không được thoa nghệ khi vết thương hở (chưa lành), mà nên thoa nghệ khi vết thương đã kéo da non (cảm giác ngứa ở vết thương). Và nên dùng nghệ xà cừ (loại nghệ khi cắt lát có ánh sáng chiếu vào thấy lấp lánh giống xà cừ) cho vết thương thì tốt hơn. Rửa sạch củ nghệ tươi, dùng dao sạch cắt lát, áp vào vết thương, không cần giã hay mài. - Trước đây, khi chưa có các loại kháng sinh bôi ngoài da, việc bôi nghệ tươi giúp diệt một số ít vi khuẩn trên da. Khi không bị nhiễm trùng, vết thương sẽ kéo miệng và lành từ từ. Về sau này khoa học phát triển, có nhiều phương pháp hơn. Cần lưu ý, nếu mài nghệ không sạch (cách dân gian hay mài trước khi thoa nghệ lên vết thương) sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Cũng như một số chất, nghệ cũng có thể gây dị ứng cho một số người. Thân chào!