Chào bác sĩ, Em sinh năm 93, năm nay 26 tuổi. Em muốn tim ngừa HPV để giảm nguy cơ mắc các bệnh như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà,... nhưng em đã từng qhtd rồi và thường trong một năm em cũng hay bi herpes môi 1-2 lan. Hiện tại em không bị sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục. Vậy em có thể tiêm ngừa được không nếu em bị herpes môi và nếu được thì em nên tiêm ngừa ở đâu ạ ? Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp bạn đã quan hệ tình dục rồi hay có mắc HPV đi chăng nữa vẫn có thể tiêm ngừa HPV. Vì HPV có rất nhiều type (khoảng hơn 100 type) nhưng chỉ những type có độc lực cao thì chủ yếu mới có khả năng gây bệnh. Vắc xin HPV có tác dụng ngừa một số type có độc lực cao này, do đó nếu bạn có lỡ nhiễm một vài type thì vac xin vẫn có tác dụng ngừa các type khác. Còn về herpes môi thì bạn nhiễm rồi nên mang theo type aciclovir (dạng kem bôi kháng vi rút) nếu có biểu hiện thì bôi liền lên da vùng đó như vậy sẽ rất có hiệu quả. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn