bác sĩ ơi, em có người thân bị nổi mảng len xen, đi khám thì được chẩn là bị zona. nhưng mà người thân em chưa từng bị thủy đậu, cũng đã tiêm ngừa thủy đậu lúc nhỏ, vậy vì sao lại bị zona được ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Thủy đậu do virus varicella zoster gây nên. Mỗi người chỉ mắc thủy đậu duy nhất 1 lần trong cuộc đời. Sau khi mắc bệnh thủy đậu, cơ thể tự tạo miễn dịch với bệnh nhưng virus gây bệnh sẽ đi sâu vào các rễ thần kinh và tồn tại ở đó. Bệnh zona có cùng tác nhân gây bệnh với thủy đậu nhưng do sự tái hoạt động của virus varicella zoster ở những người đã từng mắc bệnh thủy đậu. Do đó một người chưa từng mắc bệnh thủy đậu thì không thể mắc bệnh zona. Người đang mắc bệnh zona có thể lan truyền virus và gây bệnh thủy đậu cho người khác, nếu những người này chưa được tiêm phòng hoặc chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Trong một số trường hợp người đã tiêm phòng thủy đậu hay bị thủy đậu nhưng không có miễn dịch bền vững thì vẫn có thể lây bệnh zona từ người khác. Trường hợp của bạn, dù bạn nhớ rằng mình chưa từng mắc bệnh thủy đậu nhưng khả năng bạn bị nhiễm virus thủy đậu ở giai đoạn bào thai do mẹ bạn mắc bệnh và truyền cho bạn hoặc bạn đã từng tiêm phòng thủy đậu, đã từng bị thủy đậu nhưng lại quên. Chúc bạn nhiều sức khỏe Thân chào bạn