dạ chào bác sĩ năm nay e 17 tuổi hai bên gò má của e luôn bị những nốt mần màu đỏ sần sùi từ bé đến h vẫn k hết ạ vậy phải điều trị thế nào ạ
Trả lời:
Chào em! Trao đổi với em về vấn đề của em hỏi là:em luôn bị những nốt mần màu đỏ sần sùi từ bé đến h vẫn không hết ạ ! - Da mặt có mảng sần, đỏ có thể là biểu hiện của một số bệnh như eczema (có nguyên nhân dị ứng), bệnh vảy nến, bệnh dày sừng ánh sáng. - Bệnh thường gặp ở người có làn da sáng, thường xuyên phơi nắng hoặc làm việc ngoài trời. Những vùng da tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại như mặt, đỉnh đầu, tay, chân, lưng, cổ... thường bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh cũng có thể gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với tia X hoặc một số hóa chất công nghiệp. - Về mặt lâm sàng, sang thương dày sừng ánh sáng gồm những nốt sần sùi, mảng tăng sừng dẹt. Sang thương điển hình là mảng hồng ban tăng sừng (được bao phủ bởi lớp sừng). Màu sắc đa dạng như màu hồng, đỏ hoặc nâu. Vì không có hình ảnh cụ thể của em về những nốt sần ấy nên rất khó xác định. Em nên bố trí thời gian đi khám da liễu để xác định bệnh cụ thể và có hướng điều trị nhé Thân chào!