Chào bác sĩ. e bị dời leo thường bị lặp lại sau hơn 6 tháng, có loại thuốc nào hoặc cách chữa nào trị dứt điểm bệnh này không? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Bệnh dời leo theo tây y gọi là zona do virut tiềm ẩn trong các tế bào thần kinh. Khi gặp điều kinh thuận lợi sẽ phát triển và biểu hiện bệnh ra ngoài. Bệnh thường có biểu hiện ngứa, đau rát, phát ban, nổi mụn nước thường ở các vị trí như ngực, lưng mặt...một bên cơ thể dọc theo đường dây thần kinh. Thuốc điều trị chủ yếu là giảm đau, kháng viêm, kháng virut, kháng sinh nếu có dấu hiệu bội nhiễm. Bạn cần giảm các yếu tố như căng thẳng stress, hệ miễn dịch giảm (bệnh, cơ thể suy nhược,...) là các yếu tố thuận lợi của bệnh. Quan sát các dấu hiệu sớm của bệnh để điều trị giai đoạn đầu hiệu quả, giảm nhẹ triệu chứng. Tuy nhiên zona tiềm ẩn trong tế bào thần kinh không thể điều trị hết hoàn toàn. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn