Dạ chào bác sĩ ạ ! cháu năm nay 22 tuổi , có bị bệnh da vảy cá bẩm sinh . bác sĩ cho cháu hỏi bệnh này chữa được không ạ? cháu đã mua rất nhiều thuốc uống, bôi, nhưng vẫn không đỡ tí nào ạ . Bác sĩ trả lời giúp với. cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em. Triệu chứng của em là bệnh vảy cá. Đây là bệnh một tình trạng da di truyền hoặc mắc phải xảy ra khi da không loại bỏ được các tế bào chết của nó. Điều này làm cho các tế bào da chết khô đi, tích tụ thành các mảng bám trên bề mặt da như vảy cá. Bệnh vảy cá là bệnh mạn tính, không có một cách chữa bệnh vảy cá cụ thể, vì vậy mục tiêu điều trị là quản lý tình trạng bệnh. Các cách trị bệnh vảy cá có thể bao gồm: Kem tẩy tế bào chết và thuốc mỡ. Kem theo toa và thuốc mỡ có chứa axit alpha hydroxy như axit lactic và axit glycolic, giúp kiểm soát da đóng vảy và tăng độ ẩm cho da. Thuốc uống. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc có nguồn gốc từ vitamin A gọi là retinoid để giảm sản xuất tế bào da. Các tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm viêm mắt và môi, tạo cựa xương và rụng tóc. Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh vảy cá: Ngâm lâu trong bồn tắm để làm mềm da. Sử dụng xà bông nhẹ. Xoa da nhẹ nhàng bằng miếng bọt biển thô hoặc đá bọt để giúp loại bỏ vảy. Sau khi tắm hoặc tắm vòi sen, nhẹ nhàng vỗ nhẹ hoặc lau khô da bằng khăn để giữ ẩm cho da. Bôi kem dưỡng ẩm hoặc kem bôi trơn trong khi da vẫn còn ẩm ướt sau khi tắm. Chọn một loại kem dưỡng ẩm với urê hoặc propylene glycol – hóa chất giúp giữ ẩm cho da. Dầu sáp là một lựa chọn tốt khác. Bôi sản phẩm không cần toa có chứa urê, axit lactic hoặc axit salicylic nồng độ thấp, 2 lần mỗi ngày. Các hợp chất có tính axit nhẹ giúp da loại bỏ các tế bào chết. Urê giúp kết dính độ ẩm cho da. Sử dụng máy làm ẩm không khí di động hoặc máy gắn vào lò sưởi để tăng độ ẩm cho không khí trong nhà. Chúc em mạnh khỏe.