dạ e chào bác sĩ. bác sĩ có thể tư vấn giúp e. e có quan hệ MSM không an toàn vào ngày 13/2 qua ngày hôm sau 14/2 e có test hiv kiểm tra 3 tháng trc có bị hiv không nếu AT mới dc điều trị pep, và kết quả là âm tính sau đới tới tối cùng ngày e bắt đầu uống viên đầu tiên vào lúc 10h20( tức 29 tiéng từ khi có hành vi QH không an toàn) và dùng thuốc trong vòng 28 ngày. trong khoảng thời gian dùng thuốc thì ngày thứ 20 e có đi test combo ag/ab kết quả AT và sau khi dùng xong 28 ngày thuốc tức ngày thứ 29 e test combo lại 1 lần nữa kết quả vẫn AT bác sĩ nói là hiện tại chưa phát hiện kháng thể kháng hiv trên mẫu thử. cho tới nay là đã được 39 ngày. ngày mai là dc 40 ngày e tính đi xét nghiệm ở hòa hảo combo thêm lần nữa có được không ạ. vì mấy ngày nay e có biểu hiện rất mệt, tròng trắng mắt bị đổi màu và nhìn mọi thứ nó tối tối( nhìn nó hơi ngã vàng) người thì nóng và hay buồn ngủ vào buổi chiều, tối thì nghẹt mũi khó thở dù thở thì thở nong như thiếu oxy vậy ạ. dù ngủ cở nào thì khi thức dậy cũng cảm thấy mệt mỏi nhìn thấy mờ mắt đỏ và nổi gân đỏ 1 lát thì hết và vẫn bùon ngủ. và thỉnh thoảng có bị nhứt mỏi tay và 1 bên chân. cổ thì có nổi 2 hạch tuy khong đau. cho e hỏi đây có phải là triệu chứng nhiễm H không ạ. e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Các xét nghiệm HIV có thể tìm kháng nguyên (một phần của virus) hay kháng thể (do cơ thể người bệnh sản xuất) hoặc có thể tìm cả hai. Cách xét nghiệm hiện nay thường kết hợp tìm cả kháng nguyên và kháng thể của HIV trong máu. Mất khoảng 2 tuần để phát hiện kháng nguyên và hơn 3 tuần để cơ thể tạo đủ lượng kháng thể. Ở một số ít người, quá trình này mất đến vài tháng. Các test tầm soát HIV âm tính ngay sau khi có yếu tố nguy cơ (như quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với máu và dịch tiết của người nhiễm HIV, tiêm chích ma túy, sử dụng chung kim tiêm, truyền máu...) chưa phản ánh chính xác liệu ta có nhiễm HIV hay chưa, bởi có thể vẫn chưa đủ kháng nguyên hoặc kháng thể trong máu. Khái niệm “thời gian cửa sổ” là khoảng thời gian giữa thời điểm thật sự bị nhiễm HIV cho đến lúc phát hiện HIV bằng các xét nghiệm. Xét nghiệm HIV ngày càng thu hẹp thời gian này và làm giảm cơ hội kết quả âm tính giả, tức là thật sự nhiễm HIV nhưng kết quả âm tính. Âm tính với HIV là một điều đáng vui mừng nhưng chưa đủ kết luận không nhiễm HIV vì còn "thời gian cửa sổ". Việc lặp lại một xét nghiệm HIV trong 1-3 tháng sau đó là cần thiết để đảm bảo bạn có hay không nhiễm HIV. Trong thời gian chờ đợi, cần tiếp tục tự bảo vệ mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn với bao cao su hoặc sử dụng thuốc chống phơi nhiễm trong 72 giờ đầu nếu có nguy cơ cao, tránh dùng chung bơm kim tiêm...  Chúc sức khỏe!