chào bác sĩ... em đang trong thời kì cho con bú mà khoảng 2 tháng nay 1 bên đầu ti em có dấu hiệu ngứa và hay bị khô và lột da.. đầu ti trơn bóng không như bình thường... lúc đầu em nghĩ bé bú hay cắn nên bị lỡ không cho bé bú bên đó nữa thì từ từ sẽ hết nhưng tới nay vẫn không đỡ.. tuần trước em có khám trên bv đa khoa Đồng Nai thì bác sĩ trên đó khuyên em về mua nước muối sinh lí để rữa mỗi ngày nhưng nay vẫn vậy.. không biết em bị như vậy có thể thoa thuốc gì được không bác sĩ? và như vậy có nguy hiểm gì không ạ? nhờ bác sĩ tư vấn giúp em..
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Theo hình ảnh và triệu chứng như bạn mô tả, đầu vú bạn bị khô, ngứa, lột da... khả năng cao là bạn đang bị kích ứng, có thể là do bé bú, do cọ sát quần áo... Bạn đã đi khám và được bác sĩ tư vấn rửa đầu vú bằng nước muối sinh lý nhưng không đỡ. Có thể bác sĩ hạn chế không muốn bạn sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi để không ảnh hưởng đến việc cho em bé bú, nên bác sĩ chọn phương pháp an toàn nhất cho bạn, tuy nhiên phương pháp này lại ít hiệu quả. Bạn có thể dùng dưỡng ẩm bôi vaselin, làm sạch bầu vú trước và sau khi cho bé bú, có thể bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm, không nên quá nóng vì sẽ làm da kích ứng, gây khô da thêm. Thân ái!