Nổi mụn li ti ở môi Em chào bác sỹ, em soi đèn pin, căng môi ra thì phát hiện trên môi dưới và hai bên mép môi (trong phần hồng của môi, không phải ngoài da) có nhiều hạt li ti ẩn dưỡi môi, kích thước như đầu tăm hoặc vài hạt hơi to hơn đầu tăm một chút, dạng tròn, trắng và vài hạt hơi ngã vàng. Môi để bình thường thì không thấy rõ, soi đèn và đẩy lưỡi căng da môi lên rõ hơn. Bác sỹ cho em hỏi đây là dấu hiệu của gì vậy ạ? Có phải hiện tượng giai đoạn đầu của nhiễm hpv, sùi mào gà không ạ? Vì em đọc thông tin trên mạng có những mô tả về sùi mào gà thời gian đầu như vậy? Nếu giả định là sùi mào gà thì bao lâu để những hạt li ti này phát triển thành sang thương sùi hay mụn cóc ạ? Em xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều. Chúc bác sỹ một năm mới tràn đầy năng lượng và thành công.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Theo mô tả của bạn thì không thể chẩn đoán chắc chắn về bệnh gì cả. Để chẩn đoán chắc chắn bạn cần đền cơ sở y tế khám và làm xét nghiệm. Tuy nhiên, theo bạn mô tả rất có thể là tổn thương Fordyce, do tuyến bã lạc chổ, là tổn thương lành tính, không ảnh hưởng sức khoẻ nhưng ảnh hưởng về thẩm mỹ, điều trị bằng lazer hoặc thuốc bôi, bạn nên khám trực tiếp ở trung tâm da liễu. Tổn thương bạn mô tả ít nghĩ tới sùi mào gà, nếu là sùi mào gà thì để thàng tổn thương tuỳ thuộc mỗi người, trung bình là 3 tuần đến 8 tháng. Trân trọng.