Em chào bác sỹ Em và bạn trai có oral sex 3 lần cách đây vài tháng. Sau này em mới biết đến thông tin về hpv lây truyền gây ung thư miệng, lưỡi, vòm họng. Hiện nay em đang trong quá trình chích vaccin hpv (đã được 2 mũi). Em đi khám tai mũi họng thì bác sỹ bảo em là không nhận thấy sang thương nào nghiêm trọng. Tuy nhiên em thấy trên lữoi mình hai bên như thế này trong hình và bác sỹ bảo là viêm gai lưỡi. - Bác sỹ cho em hỏi hiện tượng lưỡi này có liên quan gì đến loại virus này không ạ? - Em có xét nghiệm hpv dna cổ tử cung thì kết quả là âm tính với 14 loại virus. Tuy nhiên, em và bạn trai khi giao hợp vùng dưới có sử dụng bao cao su, nhưng vùng miệng họng thì đã không biết sử dụng để đề phòng. Vậy bác sỹ cho em hỏi là có xét nghiệm nào ở vùng miệng họng để mình kiểm tra mình đã nhiễm hpv hay chưa ạ? Và ngoài ra, có cách nào để bảo vệ phòng ngừa ung thư khu vực miệng lưỡi và vòm họng không ạ? Em mong nhận được thông tin từ quý bác sỹ. Em xin cảm ơn rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. 1. Dấu hiệu vùng lưỡi bạn chưa có dấu hiệu tổn thương do ung thư hay do HPV 2. Xét nghiệm HPV DNA âm tính tức bạn không nhiễm 14 typ đó cả ở cổ tử cung và các vùng khác của cơ thể.