lần đầu cháu di khám thì bị dày sừng nang lông, lần thứ 2 di khám thì thấy nang tóc bị hột hột như hạt kê cháu thấy bsi ghi là viêm nang lông rụng tóc toàn thể ạ, cho cháu hỏi là dày sừng nang lông nó lan lên tóc fai ko ạ, mặt của cháu cũng thấy sừng sừng lên .hay tóc của cháu bị bệnh khác ạ
Trả lời:
Chào em Dày sừng nang lông có thể do sự tích tụ chất keratin nhiều ở lỗ chân lông. Keratin là loại protein tự nhiên của da, bình thường nó được tạo ra một cách tự nhiên, khi tắm và kỳ cọ mạnh thì chất này sẽ bị bong tróc ra. Trong bệnh dày sừng nang lông thì chất keratin được tạo ra nhiều hơn một cách bất thường làm bít lỗ chân lông, khiến sợi lông không mọc ra ngoài được. Đây là bệnh có thể có liên quan đến yếu tố di truyền.biểu hiện tổn thương thường gặp ở mặt duỗi cánh tay, đùi, cẳng chân. Tình trạng viêm nang tóc. Bệnh khá phổ biến ở cả nam và nữ, hay gặp ở người da đầu nhiều dầu. Nguyên nhân chủ yếu do tụ cầu vàng có tên khoa học staphylococcus aureus gây nên, ngoài ra còn một số tác nhân khác như: vi khuẩn gram âm, nấm trichophyton. Các yếu tố thuận lợi gây viêm chân tóc gồm có: khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn, bịt kín da đầu, da đầu luôn đẫm mồ hôi... Thân mến chào em