Chào bác sĩ, năm nay mình 27 tuổi, và hiện tại da mặt mình tiết chất nhờn quá nhiều, rửa mặt sạch nhưng sau 10 phút là đổ dầu nhiều lắm. Trước thời kỳ kinh nguyệt mình bị mụn mủ rất nhiều. Những dấu hiệu này mình có phải bị rối loạn nội tiết phải không ạ. Em có thể uống thuốc gì để giảm tiết nhờn được không ạ. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Mỗi ngày chỉ nên rửa mặt 2 lần với nước sạch (không cần dùng sữa rửa mặt cũng được). Nếu bạn rửa mặt càng nhiều lần thì da bạn sẽ càng nhờn do cơ chế bù trừ của cơ thể. Trong ngày nếu thấy da nhờn có thể dùng giấy thấm dầu để thấm, bạn có thể uống thêm viên kẽm bổ sung, không nên dùng thuốc nội tiết để kiểm soát mụn và nhờn vì nhiều tác dụng phụ. Về tình trạng mụn, bạn nên đến bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa da liễu để đánh giá và điều trị sớm, tránh để lại sẹo sau này sẽ khó điều trị. Thân ái.