Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm PRR (-) TPHa (+). E đã từng tiêm một mũi cách đây 2 năm, sau 3 tháng Bác Sĩ xét nghiệm lại bảo e hết bệnh rồi, bây giờ e đến Da Liễu xét nghiệm lại thì kết quả như trên, bác sĩ lại bảo e không còn bệnh. Nhưng dạo gần đây e bị nổi nhiều nốt trên tay, ngực... Liệu bệnh của e có tái phát??. E cũng đã xét nghiệm HIV (-)
Trả lời:
chào bạn: nếu bạn đã từng xét nghiệm TPha (+) thì bạn đã nhiễm giang mai, nhưng xoắn khuẩn giang mai là một bệnh gây nhiều triệu chứng:Theo cổ điển bệnh giang mai tiến triển làm 3 thời kỳ : giang mai 1, giang mai 2, giang mai 3. Giữa các thời kỳ có giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng gọi là giang mai kín. Theo cách phân loại mới, bệnh hiang mai có 2 loại: Giang mai mắc phải ( Syphilis acquise) Giang mai bẩm sinh ( Syphilis congénitale). Giang mai mắc phải: Giang mai mới và lây. Giang mai thời kỳ 1. Giang mai thời kỳ 2. Giữa thời kỳ 1 và 2 có giai đoạn không có triệu chứng lâm sàng và giữa thời kỳ 2 sơ phát đến thời kỳ 2 tái phát (giang mai tái hồi) cũng có giai đoạn không triệu chứng lâm sàng gọi là giang mai 2 kín sớm. và hoàn toàn có thể lây, bạn vẫn nên cần đi khám và kiểm tra lại xem có phải tái phát không nhé