Bs cho e hỏi bệnh hồng ban sắc tố do thuốc gây ra có thể chữa hết ko ạ
Trả lời:
chào bạn: xin chia sẻ bạn như sau, nếu không biết bạn uống thuốc gì nên như vậy, bạn đã đi khám loại trừ một số bệnh khác chưa, nếu đúng hồng ban do thuốc mình trả lời bạn như sau: Hồng ban nhiễm sắc cố định thường tự khỏi sau khi ngưng sử dụng thuốc gây bệnh một vài tuần và thường không để lại sẹo nhưng có thể để lại các đám tăng sắc tố tồn tại trong vài tuần đến vài tháng. Một số ít trường hợp có thể khỏi không để lại các đám tăng sắc tố, thường gặp trong trường hợp của hồng ban nhiễm sắc cố định do pseudoephedrine. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều có thể giảm ngứa bằng các thuốc kháng histamin như chlorpheniramine, cetirzine... Trong những trường hợp không đáp ứng với thuốc kháng histamin, có thể dùng một đợt corticosteroid (như prednisolone, prednisone...) với liều thấp, đường uống trong thời gian 1-3 tuần. Người bệnh cần lưu ý tránh sử dụng lại loại thuốc đã gây hồng ban nhiễm sắc cố định và những nhóm thuốc có nhiều nguy cơ gây ra loại tổn thương da này. Trong trường hợp người bệnh vẫn cần phải sử dụng lại loại thuốc đã gây dị ứng để điều trị các bệnh lý khác do không tìm được thuốc thay thế, có thể tiến hành giải mẫn cảm đặc hiệu với thuốc. Nguyên lý của phương pháp này là đưa vào cơ thể người bệnh một liều lượng nhỏ của thuốc và sau đó tăng dần cho đến khi đạt đủ liều điều trị để hệ miễn dịch của cơ thể có thể dung nạp dần với thuốc. Phương pháp giảm mẫn cảm đã được các tác giả nước ngoài thực hiện thành công với nhiều loại thuốc như allopurinol, trimethoprim - sulfamethoxazole...