Tôi nam 28 tuổi, bị chàm bìu từ năm 2012 đã điều trị nhiều lần ở bệnh viện da liễu nhưng vẫn tái đi tái lại. Bệnh cứ tái diễn hoài nhờ bác sĩ tư vấn có phương pháp nào trị triệt để không? Bệnh như ảnh dưới dạng mãn tính ( ảnh 1 , 2 ) Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Chàm bìu là một viêm da hay gặp, với những đặc trưng riêng . Ở chàm bìu, da vùng bìu trở nên dày, lichen hóa, đỏ, bong vảy, ngứa nhiều. Bệnh liên quan tới nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là vấn đề tâm lý và các tác nhân gây kích ứng, dị ứng. Điều trị triệu chứng không khó nhưng bệnh hay tái phát, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Chàm bìu là kết quả của nhiều tác động, từ phía người bệnh và từ phía bệnh nguyên. Triệu chứng phụ thuộc vào yếu tố bệnh sinh. Qúa trình viêm dai dẳng của da bìu giải phóng nhiều chất trung gian hóa học và các chất ly giải protein gây ngứa. Người bệnh gãi, tác động cơ học nhiều lên da bìu làm cho quá trình viêm càng nặng hơn, da dày hơn, ngứa nhiều hơn. Vòng xoắn bệnh lý liên tục tiếp diễn làm cho da bìu đỏ, dày như da thuộc. Ngứa trong chàm bìu có cảm giác rát bỏng. Hàng rào bảo vệ của da bìu giảm làm tăng tính thấm của da, các tác nhân gây viêm, dị ứng dễ dàng xâm nhập. Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn đieeuf trị của bác sĩ da liễu nhé Thân chào !