Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi. 5 năm nay em bị nổi mụn rất nhiều. Nhưng mụn thường to, dạng mụn bọc có mũ to bằng đầu ngón tay. Da em thuộc da nhờn. Em dùng rất nhiều thuốc, mỹ phẩm nhưng ko khỏi. Mụn mọc liên tục và không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp em!
Trả lời:
Chào em Mụn bọc khởi nguồn từ việc tắc nghẽn nang lông hoặc tắc nghẽn sâu bên dưới lỗ chân lông, nó có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên cơ thể Để hạn chế Các thực phẩm nên lựa chọn: rau củ quả tươi, cá, thực phẩm chứa kẽm, các loại ngũ cốc, uống 2 lít nước mỗi ngày. Các thực phẩm cần tránh: đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đồ đóng hộp, đồ cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ. Ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tránh thức khuya. Giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Tập thể dục 30 phút/ngày tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa mụn.Hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại thông minh. Nếu nguyên nhân do bị mụn bọc xuất phát từ nội tiết tố thì nguyên tắc trị mụn sẽ bao gồm cả điều trị bên trong và bên ngoài. Lúc này không chỉ lựa chọn các giải pháp điều trị can thiệp ngoài da. Do đó nếu em bị mụn nhiều và liên tục như vây em nên đi chuyên khoa da liễu để điều trị không nên tự ý bôi thuốc theo kinh nghiêm cá nhân bênh sẽ phức tạp Thân mến chào em