Chào bác sĩ,e cháu năm năm nay 14tuoi, 5 tháng trước mặt ẻm hay nổi mụn nhọt nên rất hay nặn và gãi,lâu ngày thành sẹo thâm nên rất ngứa.Em ấy không chịu đi bs.1tháng gần đây e ấy có dùng nha đam;sữa rửa mặt Acnes,hạt nghệ thái dương.Nhưng không uống thuốc.Mong bc sĩ cho cháu lời khuyên.
Trả lời:
Chào bạn! Độ tuổi của em bạn là độ tuổi dậy thì. Thời gian này sẽ có rất nhiều thay đổi từ tâm lý, sinh lý, nội tiết...Việc nổi mụn ở độ tuổi này là rất hay gặp. Theo như hình ảnh bạn cung cấp thì tình trạng mụn của em bạn chưa phải quá nặng nề. Bạn có thể hướng dẫn em mình cách vệ sinh da mặt đúng cách, hạn chế thức ăn dầu mỡ, kích thích, không thức khuya, không tự ý nặn mụn, dùng các dung dịch rửa mặt trung tính. Thân ái