Chào bác sĩ, Em bị nổi mẫn ngứa trên mặt tái phát rất nhiều lần, cách vài ngày lại bị lại. Triệu chứng là mới đầu da rất ngứa kèm những đám da phồng lên, sau đó đỏ, 1 ngày sau rát rát, em được chẩn đoán là herpes sinplex typ1 nen uống acyclovir 800mg 3 lần/ngày, bôi kem acyclovir lên chỗ ngứa. Khoảng 3-4 ngày, có khi 5 ngày thì khỏi, da khô lại bong tróc ra và lành. Nhưng khoảng 2-3 ngày sau đó lại tái phát, cứ như vậy tái phát từ 20-10-2017 đên nay là 17-02-2018 vẫn đang bị lại. Em xin hỏi có cách nào để bệnh ko tái phát nhiều như vậy. Em đã nghĩ ngoi ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, nhưng mỗi khi cơ thể hơi mệt mỏi lại bị tái phát ngay. Theo hình ảnh bên dưới và mô tả thì e có phải đang bị herpes typ1 ko hay còn khả năng bị bệnh gì khác Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất, vì 3 ngày tết của e đều bị nổi trên mặt rất thiếu tự tin để đi ra ngoài. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Herpes simplex có 2 loại là týp 1 và 2,týp 2 thường gây ở vùng sinh dục và týp 1 thường gây ở miệng ,mắt,... thường bệnh tái phát nhiêud lần nhất là ở người có hệ miễn dịch kém,tình trạng của bạn phải đi tái khám lại,vì đã tái phát nhiều lần bạn cần phải điều trị và tìm xem mình có yếu tố nguy cơ gây suy giảm miễn dịch không nhé. Vì vậy hãy đi khám da liễu ngay nhé. Thân ái