Bs ơi con bị tăng sắc tố sau viên hơi sạm da mà con ún thuốc với bôi kem dc 1 tháng mà sao thấy k hết bs tư vấn giúp con ạ điều trị khoản bao lâu mới hết ạ.con có đi khám ở bênh viện da liễu ạ
Trả lời:
Chào em Chứng tăng sắc tố da xảy ra khi các nhân tố bên trong và bên ngoài làm tăng sự sản sinh hắc tố. Điều này dẫn đến việc da bị thay đổi màu sắc, chủ yếu là các vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Có nhiều dạng của chứng tăng sắc tố da, như đốm sắc tố (đồi mồi và tàn nhang), nám, và chứng tăng sắc tố da sau viêm Khi các vết thương, vết phát ban, các nốt hoặc bất kì dạng nào do da bị ảnh hưởng bị viêm thì sự viêm này sẽ gây ra melanocytes- tế bào biểu bì sản sinh sắc tố- giải phóng melanosomes quá mức (các hạt sắc tố nhỏ). Những melanosomes này có chứa tyrosinase (một loại enzim sắc tố tạo nên quá trình sản sinh sắc tố) và sắc tố tổng hợp. Sắc tố có vai trò tạo màu cho da và tóc. Các hạt sắc tố nhỏ này trở nên tối màu hơn và đổi màu vùng da bị thương, duy trì một thời gian dài sau khi vết thương đã lành. Chứng tăng sắc tố da sau viêm không gây ra sẹo, thậm chí là qua một khoảng thời gian không điều trị thì cũng cải thiện được vấn đề. Tuy nhiên trung bình phải mất từ 3 đến 24 tháng để các vết thâm phai đi, trong một số trường hợp thì có thể lâu hơn. Thời gian phụ thuộc và sự khác nhau giữa màu da và màu của vùng da bị tổn thương- càng khác màu thì càng tốn nhiều thời gian để cân bằng lại. Các phương pháp điều trị thì nhằm thúc đẩy và làm nhanh quá trình phục hồi. Do đó em không nên lo lắng quá mà kiên trì điều tri theo phác đồ điề tri của chuyên khoa da liễu Thân mến chào em