thưa bác sĩ,cứ mỗi kì kinh nguyệt là cháu lại bị nổi nhọt ở mông và ngứa. lúc đầu nhọt sưng đỏ r khi hết kinh thì nó xẹp xuống như bthg nhưng sờ lại ko có đầu nhọt và thấy cứng ở bên trong. vậy bs cho cháu hỏi cháu cần có chế độ ăn uống cx như làm thế nào để giảm tình trạng mụn nhọt trong ngày đèn đỏ ạ?
Trả lời:
Chào bạn Mụn ở mông cũng giống như ở mặt, Mụn nhọt là những mụn mủ gây đau nhức do bị viêm nhiễm mà hình thành dưới da. Lúc đầu mụn có biểu hiện sưng đỏ, sau đó các nốt mụn hình thành mủ và vỡ ra kèm theo chảy nước. Sở dĩ chúng ta bị mụn nhọt ở mông là do vùng da mông thường ít thông thoáng, dễ bị bít lỗ chân lông nên cũng dễ gây mụn. Bên cạnh đó, những yếu tố như nội tiết, việc sử dụng thuốc hay vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, dùng sản phẩm cho vùng kín không phù hợp hay do chúng ta mặc quần áo quá chật…cũng là nguyên nhân dễ gây mụn trứng cá, mụn nhọt ở mông. Mông cũng là nơi tiếp xúc với với mặt cứng trong quá trình ngồi, nằm nên khi bị mụn cũng dễ trở nên chai sần và thâm đen. Để việc điều trị mụn nhọt ở mông được hiệu quả và nhanh chóng, chúng ta cần phải lưu ý chăm sóc cả bên trong lẫn bên ngoài. Đó chính là chú ý đến vệ sinh cá nhân và chế độ sinh hoạt hằng ngày song song với việc áp dụng các phương pháp chữa trị mụn. Vệ sinh cá nhân, nhất là khu vực da mông sạch sẽ bằng các loại xà phòng hay dung dịch phù hợp với loại da, có tính kháng khuẩn tốt. Các loại xà phòng có tính kháng khuẩn như Dd betadine hay Safeguard, sữa rửa có tính kháng khuẩn và dịu nhẹ cho làn da như Physiogel, Cetaphill…hay dung dịch nước muối pha loãng hay thuốc tím pha loãng là những đề cử tốt nhất. Bạn chỉ cần thực hiện 3 lần mỗi ngày vào sáng, trưa và tối sẽ giúp vùng da mông luôn được sạch sẽ, hạn chế tình trạng nổi mụn hiệu quả. Tẩy tế bào chết cho da mông hoặc toàn thân bằng các loại muối biển hay kem tẩy tế bào chết để giúp da mông bớt thô và chai sần cũng hạn chế được nguy cơ nổi mụn nhọt. Tránh mặc quần chíp bó sát, nên sử dụng quần có chất liệu mềm mại, dịu nhẹ, thấm hút tốt để không bị bí mồ hôi, dễ gây mụn. Bạn cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh, hoa quả, thịt cá, uống nhiều nước, tránh thức ăn nhanh và các loại thực phẩm chứa chất kích thích để không bị nổi mụn nhé. Bạn có thể dùng thuốc T3 mycin tuýp bôi ngày 3 lần lên vết nhọt, sau khi vệ sinh vùng mông nhé NẾu mụn nổi quá nhiều và nặng thì bạn nên đi khám Da liễu để được khám và dùng thuốc bôi nhé thân mến