Bác sĩ cho e hỏi là mùa khô hanh da e hay bị bong như ảnh e gửi, kể cả da mặt và da tay chân. Nhưng đến mùa hè là da e lại hết và trở lại bình thường. E bị như vậy là làm sao và cách khắc phục như thế nào ạ? Nhân tiện bsi cho e hỏi là làm cách nào để mắt e hết bị quầng thâm ạ? E bị nhiều năm rồi ạ
Trả lời:
Xin chào bạn. Để giảm tình trạng da khô bong tróc hoặc chăm sóc da khô, dưỡng ẩm thường xuyên được xem là nguyên tắc vàng trong chăm sóc da. Dùng 1-2 lần/ngày với sản phẩm phù hợp cho da. Trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào, bạn nên thử trên vùng da non dưới cánh tay để tránh trường hợp da bị phản ứng. Ngoài ra bạn không nên dùng nhiều xà phòng, đặc biệt là xà phòng có độ hút ẩm cao, không có chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm có chứa cồn vì các sản phẩm này làm tăng cảm giác căng và khô da, đặc biệt ở da dầu sẽ cảm nhận rất rõ sự tổn thương này. Không tắm nước nóng quá lâu sẽ khiến chất dầu trên da mất đi, giảm độ giữ ẩm trên da, da trở nên khô ráp hơn. Thời gian tắm trung bình khoảng 10 phút sẽ tốt cho da. Sau khi tắm xong nên dùng kem dưỡng ấm thoa lên da để giữ nước trước khi nước trên bề mặt da bị bốc hơi ngay khi lau khô người. Nên chọn chất tẩy rửa dạng kem hoặc dạng dầu (nếu da rất khô). Không nên ngâm da trong nước quá nóng hoặc quá lạnh nhiều. Nhiều người thường nghĩ nước nóng làm lỗ chân lông nở ra, còn nước lạnh giúp se lỗ chân lông trở lại. Nhưng thực tế nước nóng có thể khiến da khô hoặc tăng sinh bã nhờn. Do đó tốt nhất nên dùng nước ấm để làm sạch nhẹ nhàng mà hiệu quả. Ngoài ra bạn phải dùng kem chống nắng để bảo vệ da. Còn đối với vết thâm quầng mắt thì bạn có thể thử các cách như thường xuyên mát xa da vùng quanh mắt, sử dụng một số sản phẩm thiên nhiên để đắp, chườm như: nước chè đặc, khoai tây, táo, bơ, dưa chuột… Bên cạnh đó, cần lưu ý tới chế độ sinh hoạt hằng ngày như đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt nên ngủ sớm, tránh thức khuya và ngủ đủ (tối thiểu 7 tiếng mỗi ngày). Thân mến.