tay e bị nổi như này có sao k bsi. giống như phát ban. e có phải đã bị hiv k ạ. nguy cơ của e la sử dụng ga giường và khăn nhà nghỉ
Trả lời:
Triệu chứng phát ban như bạn mô tả có thể gặp trong nhiều bệnh lý da liễu cũng như toàn thân khác không đặc hiệu cho nhiễm HIV. HIV chủ yếu qua 3 con đường 1 Qua quan hệ tình dục: – HIV có thể sống trong tinh dịch của nam giới, dịch nhờn âm đạo của phụ nữ, vì vậy nếu quan hệ tình dục bừa bãi bằng đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng mà không có sử dụng “bảo vệ” như bao cao su thì rất dễ dàng nhiễm bệnh HIV. 2 Qua đường máu: Virut HIV sống trong máu người bệnh, vì vậy bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh khi: – Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm chích mà người bệnh HIV đã sử dụng. – Truyền máu phải máu của người mắc bệnh HIV. – Săm trổ bằng vật dụng đã sử dụng cho người nhiễm HIV. – Tiếp xúc vết thương hở, rách da thịt với máu, tinh dịch hay dịch âm đạo của người mắc bệnh HIV. – Do tai nạn y tế: chọc phải kim tiêm đã tiêm cho người nhiễm HIV vào người. 3.Qua mẹ truyền sang con: Mẹ bị nhiễm HIV mang thai cũng có thể truyền sang cho con trong lúc mang thai, trong quá trình chuyển dạ và đẻ vì em bé dễ dính máu có nhiễm HIV của mẹ truyền sang, hoặc lúc cho con bú, trong sữa mẹ có chứa virut HIV truyền sang. Virut HIV sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt, HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường nên khả năng lây qua dùng khăn, ra giường nhà nghỉ là rất thấp. Thân!