chào bác sĩ! Cháu năm nay 12 tuổi, lúc trước mặt cháu có rất nhìu mụn. Càng về sau thì càng nhiều và những hạt đó to. Mẹ nói với cháu :" Sứt hủ kem này cho nó bớt đi ". Cháu làm theo. Đến bây giờ đã đỡ nhiều rồi những trên da mặt cháu có vài chỗ bị thâm. Bây giờ phải làm sao để hết mà không dùng thuốc,kem dạ bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn! hiện tưởng nổi mụn ở tuổi dậy thì là hiện tượng phổ biến. Nguyên nhân là do những thay đổi về nội tiết tố gây ra sự tăng tiết bã nhờn, các chất này bít kín lỗ chân lông, cộng thêm vấn đề vệ sinh không tốt sẽ sinh ra viêm nhiễm, mụn. Để khắc phục, bạn nên giữ mặt luôn khô sạch, có thể dùng sửa rửa mặt kiểm soát nhờn, không thức khuya, sử dụng chất kích thích. Các vết thâm có thể khắc phục bằng bôi nghệ nướng hoặc các loại kem nghệ bạn nhé! Chúc sức khỏe!