Bác sĩ cho tôi hỏi.Bệnh vảy nến có những thuốc nào có thể chữa khỏi được
Trả lời:
chào bạn Bệnh vảy nến là bệnh lý viêm da mãn tính, bệnh xảy ra khá phổ biến và ở khắp các vùng da trên cơ thể. Tuy nhiên, vùng da tay, chân hay da mặt là vùng da dễ bị tấn công nhất. Triệu chứng bệnh vảy nến là các vùng da này xuất hiện các mảng đỏ, bề mặt da tróc vảy và khô nứt. Thuộc dạng bệnh mãn tính nên việc chữa bệnh vảy nến cần nhiều sự kiên trì và thời gian. Điều quan trọng nhất đối với việc điều trị bệnh vảy nến là tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Ngày nay y học phát triển và hiện đại tuy nhiên điều trị bệnh vảy nến vẫn chưa có được phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn. Các phương pháp điều trị vảy nến hiện nay chủ yếu chỉ làm giảm tình trạng viêm nhiễm, kiểm soát và hạn chế sự gia tăng của các vi khuẩn. Điều trị vảy nến tại chỗ: Việc điều trị tại chỗ bệnh vảy nến sẽ giúp làm giảm nhanh các cơn đau hay tình trạng nứt nẻ, bong tróc tức thời. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ đạt hiệu quả khi bệnh vảy nến ở gian đoạn đầu. Khi mà các vùng da đã bị viêm nhiễm quá nặng thì các cách điều trị này không còn tác dụng hoặc còn có thể khiến tình trạng viêm nhiễm này tồn tệ hơn. Chữa bệnh vảy nến toàn thân: Khi bệnh vảy nến đã diễn biến phúc tạp hơn, vùng da bệnh lan rộng và khó kiểm soát thì phương pháp chữa bệnh vảy nến toàn thân này sẽ phát huy được hết công dụng. Cụ thể công dụng của nó đó là kiểm soát và hạn chế sự lây lan, sự phát triển bệnh đến vùng da khác. Hiện nây, có rất nhiều các loại thuốc khác nhau dùng giúp hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Chữa bệnh vảy nến bằng thuốc sinh học: Theo xu hướng phát triển của y học thì thuốc sinh học với đặc tính cực kì an toàn đã dần được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên với chi phí đắt đỏ, các loại thuốc sinh học chữa bệnh vảy nến này vẫn chưa được đưa vào Việt Nam. Chữa bệnh vảy nến bằng phương pháp quang trị liệu: Ngày nay với sự tiến bộ và phát triển của y học, chúng ta có thể điều trị vảy nến mà không cần dùng thuốc bằng cách sử dụng các tia như tia UVA, UVB, laser (Excimer). Các tia này khi chiếu vào da có tác dụng phá vỡ cấu trúc tế tào nhiễm bệnh, từ đó ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lây lan. Chữa bệnh vảy nến từ chính chế độ ăn uống. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí cũng là một cách chữa bệnh vảy nến lý tưởng. Bởi thực đơn ăn uống hằng ngày không chỉ ảng hưởng đến dinh dưỡng cơ thể mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh vảy nến. Bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cụ thể như sau: Uống đủ nước mỗi ngày( ít nhất là 2 lít/ ngày) Tăng cường ăn các loại rau xanh, củ quả giàu các vitamin A, C và E,... Nói không với các đồ ăn cay nóng, đồ ăn dễ gây kích ứng da như hải sản, đồ ăn lạ,..,Đặc biệt tránh xa các loại nước uống kích thích như bia rượu... Nguyên nhân bệnh vảy nến có thể đến từ chính các thói quen sinh hoạt thường ngày tưởng chừng như vô hại. Vì vậy cách chữa bệnh vảy nến tốt nhất đó chính là ngăn chặn triệt để nguyên nhân dẫn đến bệnh, cụ thể như sau: Vệ sinh cơ thể thường xuyên, chăm sóc dưỡng da đúng cách Khi bị vảy nến hạn chế thấp nhất việc gãi, cọ sát khiến da tổn thương Tránh sử dụng thuốc bừa bãi, không rõ nguồn gốc, không có chỉ định của bác sĩ. Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, mỹ phẩm, nước tẩy rửa,.. Giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ,.. Xây dựng chế độ làm việc nghỉ ngơi khoa học. Có nhiều dược phẩm đặc trị bệnh vẩy nến: * Rheumatrex (Methotrexate). Thuốc này được dùng trong trường hợp bệnh nặng, tái phát và không bớt sau khi dùng các phương thức khác. Thuốc phải do bác sĩ quyết định và theo dõi sau khi đã chẩn định bệnh bằng sinh thiết mô bào. Thuốc có nhiều tác dụng phụ mạnh. * Neoral (Cycloporine) Thuốc dùng khi bệnh nặng, không thuyên giảm với PUVA, Retinoid hoặc Methotrexate. Thuốc có thể gây ra cao huyết áp và bệnh thận. * Retinoid uống (Acitretin), Tegison cho các trường hợp vẩy nến trầm trọng. * Dược phẩm sinh học Alefacept (Amevive), etanercept (Enbrel), infliximab (Remicade). Đây là các loại thuốc chích có tác dụng trên tế bào miễn dịch T cell để trị bệnh được nghi là do miền dịch gây ra và được dùng khi các trị liệu khác không thành công. * Thuốc có nguồn gốc thảo dược AYURDERME và Kliquidclorophyl-A thuốc mới nhất cho hiệu quả điều trị rất tốt .Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh cao đặc biệt không có tác dụng phụ. Trên đây bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức rất chi tiết về các phương pháp chữa bệnh vảy nến hiệu quả nhất hiện nay, hy vọng có thể giúp bạn chọn được phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!