Thưa Bac Si, Em 15 tuổi. Da 2 cánh tay em nổi như da gà không hết bao giờ, có khi có vài cục như mụn vậy ạ ?? Trên mặt 2 bên má thì lúc nào cũng đỏ và khô ?? Khong biet em bi gi ha bac si ???
Trả lời:
Chào em! Qua thông tin em mô tả, em có nổi mấy mụn như da gà phía trong cánh tay, trong bắp chân và không ngứa, nhưng không rõ có vảy da hay không, tổn thương đã xuất hiện lâu hay chưa, có chiều hướng lan rộng hay không, màu sắc da xung quanh mụn có thay đổi hay không,… Mặc dù vậy, dựa vào những triệu chứng này thì cũng chưa đáng lo ngại lắm, có thể chỉ là trạng thái viêm nhẹ một số nang lông,…. Do vậy, trước hết em nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho làn da, không nên tắm các loại xà phòng hoặc sữa tắm thông thường trong giai đoạn này. Nên tránh cào gãi, trà sát hoăc nặn những mụn tổn thương, cố gắng giữ cho vùng da có tổn thương khô, thoáng và không nên tự ý bôi bất kỳ thuốc gì lên da vì có thể khiến tổn thương nặng thêm. Bên cạnh đó, em cũng nên đảm bảo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng cường vitamin (C, A, B,…) qua rau xanh, trái cây. Trong tình huống tổn thương không khỏi và có triệu chứng nặng thêm, viêm nhiễm, lan rộng,… thì em nên tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa Da liễu để xác định lí do và có hướng chữa trị thích hợp. Chúc em vui khoẻ!