chào bác sĩ, cháu 23 tuổi. Cháu bị viêm lỗ chân lông cũng khá lâu rồi. cháu bị ở tay, lưng và chân. Nhìn rất mất thậm mỹ. Bác sĩ cho cháu hỏi có biện pháp gì chữa được bệnh viêm lỗ chân lông ko ạ
Trả lời:
Chào bạn! Viêm lỗ chân lông hay viêm nang lông là bệnh gây ra bởi nguyên nhân chủ yếu là tụ cầu vàng (S. aureus) và trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa). Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân khác như: - Nấm: Trichophyton rubrum hoặc Malassezia filliculitis (Pityrosporum filliculitis). - Virus: Herpes simplex thường gây viêm nang lông vùng quanh miệng. - Viêm nang lông không do vi khuẩn: + Pseudo-follicititis hay gặp ở vùng cằm do cạo râu gây hiên tượng long chọc thịt. + Viêm nang lông tăng bạch cầu ái toan thường gặp ở những người suy giảm miễn dịch. + Viêm nang lông Decanvans hay gặp vùng da đầu gây rụng tóc vĩnh viễn. + Viêm nang lông ở những người công nhân tiếp xúc với dầu mỡ như thợ lọc dầu, thợ máy, công nhân xăng dầu… Bạn đã bị viêm nang lông lâu ngày nên điều trị sẽ khó hơn. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu, làm các xét nghiệm để biết nguyên nhà và điều trị phù hợp bạn nhé! Chúc sức khỏe!