chào bác sĩ, em bị bệnh viêm da cơ địa(vẫy nến)cách nay 3 năm roi uong thuốc tây nhiều nơi nhung vẫn không khỏi.khi uống thuốc tây thì nó chỉ lặng xuống xong het thuốc thì nó lại nổi lên.bác sĩ cho em hỏi mình uống nam hoặc thuốc đông y khỏi không ạ và nên mua ở đâu.mong bác sĩ tư vấn và chỉ cho em ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh vẩy nến được biết đến từ thời thượng cổ và là một trong những bệnh da rất hay gặp ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh vẩy nến khác nhau tùy từng vùng, từng châu lục, song nó dao động trong khoảng 1-3% dân số. Mặc dù đã được nghiên cứu từ lâu, song cho đến nay nguyên nhân và sinh bệnh học của bệnh vảy nến vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch và yếu tố di truyền. Ngoài ra một số yếu tố có ảnh hưởng, kích thích và làm bệnh tiến triển nặng thêm cũng được đề cập. Đó là các yếu tố: Stress, nghiện bia, rượu, thuốc lá, nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn chuyển hóa, khí hậu, môi trường… Một điều khẳng định chắc chắn là bệnh vẩy nến không phải là bệnh lây lan như bao người nhầm tưởng. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị bằng thuốc Tây chủ yếu sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, dưỡng da, chống bội nhiễm. Chưa có thể khẳng định thuốc đông y có khả năng điều trị khỏi bệnh, nhưng cũng như tây y, nhiều bài thuốc đông y có thể đẩy lui đợt tiến triển của bệnh. Nếu bạn muốn điều trị bằng Đông y thì cần tìm một nhà thuốc uy tín, vì nhiều thuốc đông y bán trên thị trường không rõ nguồn gốc có thể làm nặng thêm bệnh. Hiện nay phương pháp tập dịch cân kinh đang được nhiều người vảy nến áp dụng, có hiệu quả tốt trong việc kết hợp điều trị bằng thuốc. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn sức khỏe!