chào bác sỹ. bác sỹ cho em hỏi. e bị viêm nang lông. em bị khắp cả người , bị cả trên đầu. muốn điều trị thì bằng cách nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Viêm nang lông nói một cách đơn giản và thiết thực nhất đây là một tình trạng viêm của nang chân lông. Bạn có thể bị viêm nang lông bất cứ bộ phận nào trên cơ thể mà có lông, nhưng các bộ phận phổ biến nhất chính là: vùng cách tay, mông, chân, lưng và vùng râu mọc trên mặt. Các “đốm” viêm nang lông có thể là nặng hay nhẹ tuỳ vào những nguyên nhân Về nguyên nhân gây viêm nang lông: *Nguyên nhân truyền nhiễm: -Vi khuẩn - Nấm -Virus - Ký sinh trùng *Tác động bên ngoài: Tác động từ bên ngoài là một trong những nguyên nhân dễ kiểm soát nhất. Bao gồm: -Do ma sát dẫn đến kích thích các nang khi bạn dùng dao cạo (đặc biệt là cạo ngược hướng của lông), wax, nhổ lông hoặc là ma sát quần áo khi mặc đồ quá chật. -Do sử dụng các sản phẩm gây kích ứng hoặc tắt nang lông như mỹ phẩm, cacao butter… -Lạm dụng các sản phẩm dạng bôi chứa corticosteroid (chất thường có trong “kem trộn”) *Viêm nang lông do các bệnh ngoài da khác. *Ức chế hệ miễn dịch: Bệnh tiểu đường, Lupus ban đỏ hay HIV là một trong những nguyên nhân làm giảm khả năng chống nhiễm trùng dẫn đến tình trạng da dễ dàng bị viêm nhiễm. Tùy nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại kháng sinh, liều lượng phù hợp và kết hợp thêm một vài thuốc khác. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được điều trị chính xác và hiệu quả bạn nhé! Chúc bạn sức khỏe!