chào bsĩ.. con bị nổi mụn do xài kem có corticoid.. mấy tuần trước con đi khám và chỉ chuẩn đoán mụn trứg cá.. bây h con mới biết là do nhiễm corticoid.. con còn 1 tuần thuốc để tái khán.. con nên uống hết thuốc hay đi tái khám luôn ạ
Trả lời:
Chào cháu Nếu cháu đã xác định chính xác bệnh viêm da mặt của mình là do corticoid thì nên đến bác sĩ để thảo luận về việc thay đổi thuốc cho đúng. Để cải thiện tình trạng viêm da của mình, ngoài việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ, cháu nên thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường tiêu thụ nhiều nước lọc để tăng độ ẩm cho da, bổ sung trái cây và rau củ quả (tập trung vào bổ sung vitamin C vì thành phần này có thể giúp kích thích tăng sinh Collagen phục hồi độ dày của da. Không dùng tay cào gãi hay sờ lên da. Làm sạch da bằng nước muối sinh lý pha loãng mỗi ngày 2 lần hoặc sử dụng các sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ được da liễu khuyên dùng, những sản phẩm không chứa chất tạo mùi, hương liệu hay cồn (Alcohol), có độ pH trung bình là 5.5, có khả năng làm sạch kết hợp dưỡng ẩm da, không chứa thành phần hoạt chất chống nắng như Zinc Oxide. Khi rửa mặt tránh chà xát mạnh, vỗ nhẹ cho da khô hoặc dùng khăn bông SẠCH thấm nhẹ nhàng. Không sử dụng mỹ phẩm dưỡng da, thay vào đó, dùng sản phẩm rửa mặt có khả năng bổ sung dưỡng chất dưỡng ẩm da như Niacinamide, Ceramide, Hyaluronic Acid... là giải pháp hỗ trợ lý tưởng. Tăng cường bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và tia UV đơn giản bằng quần áo, nón mũ, kiếng mát. Càng hạn chế ra nắng thời điểm này càng tốt. Chúc cháu chóng bình phục