em bị viêm da tiết bã nhờn nặng thường hay có cảm giác nóng rát ở xung quanh vùng miệng nhất là cằm dù chạy chữa nhiều nơi rồi nhưng vẫn không hết phải làm sau ạ ( bác sĩ tp hcm bệnh viện da liễu có đưa cho em một loại thuốc màu xanh milian để thoa nhưng chẳng có tác dụng chỉ làm cho nguyên vùng đó xanh lên thôi ) làm sao để hết ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh viêm da tiết bã nhờn là một dạng viêm da mạn tính không rõ căn nguyên. Bệnh hay ở các vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động mạnh là mặt, đầu, ngực, lưng và các nếp gấp lớn. Trên đầu bong vảy nhiều mà ta gọi là gầu da đầu. Mặt thường có các thương tổn hai má hình cánh bướm, rìa trán, kẽ mũi, giữa hai lông mày, da màu đỏ, có vảy da. Những người bị bệnh thường hay có cơ địa tiết bã nhờn.. Viêm da tiết bã nhờn là bệnh xảy ra từ từ, không diễn biến đột ngột. Thông thường bệnh nhân không ngứa, nhưng cũng có một số người bị ngứa ngáy, khó chịu mức độ nhẹ hoặc vừa. Khi nóng, ra mồ hôi ngứa có thể tăng lên. Trong những trường hợp nặng, vảy da có thể xuất hiện ở sau tai, trong ống tai, cung lông mày, sống mũi, quanh mũi, ngực hoặc vai. Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể điều trị viêm da tiết bã nhờn đặc hiệu mà chỉ có những thuốc có thể kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Đối với viêm da tiết bã nhờn trên đầu dùng các dầu gội chống nấm như selenium sulfide, zinc pyrithione, ketoconazol shampoo 2% gội 2-3 lần/tuần, có thể dùng duy trì lâu dài. Trường hợp nặng, có thể bôi dung dịch lotion hoặc gel corticoid nhẹ trong 1-2 tuần. Việc điều trị thường phải kéo dài nhiều tuần, nếu sau khi ngừng điều trị mà bệnh tái phát thì việc điều trị có thể lặp lại từ đầu. Tổn thương do viêm da tiết bã nhờn trên mặt thì dùng thuốc bôi corticoid dạng kem hay lotion bôi trong 1-2 tuần. Các thuốc corticoid dạng bôi được sử dụng nhiều và có hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên không nên lạm dụng corticoid vì có rất nhiều tác dụng phụ bạn nhé! Chúc bạn sức khỏe!