chào bsĩ.dạo gần đây con bị mụn và đi khám da liễu đc bác sĩ kê isotretinoin và thuốc bôi elyrik.. con bị mụn li ti nhưng khi bôi và uống thuốc thì nổi to hơn khi khô lại thì mụn tróc ra để lại một vết hơi lõm xuống.. con muốn hỏi tại sao uống thuốc mụn lại nhièu hơn và vết hơi lõm có hết không hay để lại sẹo rỗ ạ.
Trả lời:
Chào em, Không phải do uống thuốc mà mụn nhiều hơn, mà là do diễn tiến phát triển của mụn, hoặc do da mặt không sạch thì cũng gây tình trạng như vậy. Mụn luôn gây tổn thương da nên chắc chắn sẽ để lại vết tích. Vì vậy, khi mụn sắp lành thì em có thể dùng thêm các loại kem chống sẹo như dermatix, hiruscar,.. Em nên giữ da mặt sạch sẽ vì nếu da không sạch sẽ gây mụn nhiều hơn. Em có thể rửa mặt bằng dung dịch cetaphil 2 lần/ngày, lau khô sau khi rửa xong, không dùng tay sờ mặt, không bóp nặn mụn. Em nên ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin và muối khoáng. Em có thể dùng thêm các loại mặt nạ tự nhiên để dưỡng da. Thân mến