em thường hay bị nổi mẫn đỏ li ti ở cánh tay và ở bụng và 2 bên bẹn. cứ nổi mẫn là ngứa gải là nó xưng lên thành mày đay. mong bs tư vấn ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Trường hợp của bạn có thể là biểu hiện của mề đay dị ứng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nổi mề đay mẩn ngưa là do rối loạn hệ miễn nhiễm của cơ thể người bệnh như do thay đổi thời tiết đột ngột, chuyển mùa, mưa ẩm, gió lạnh, nắng nóng; hoặc do cơ thể dị ứng với thức ăn như đồ biển, thịt bò, nhộng tằm, hạt điều, đồ hộp, măng chua, dùng mỹ phẩm xức, bôi, đắp hằng ngày; tiếp xúc với phấn hoa, côn trùng, vật nuôi trong nhà chó, mèo; hít, ngửi phải mùi hóa chất gây kích ứng (mùi sơn, vecni, keo dán, thuốc xịt côn trùng…). khi bị mẩn ngứa bệnh nhân nên hạn chế gãi, mặc đủ ấm, hạn chế mặc quần áo bằng chất liệu dễ gây kích ứng da, như vải chứa nhiều chất ni lông, không mặc quần áo quá chật vì gây cọ xát lên da khiến da bị kích thích gây ngứa, mặc quần áo cotton nhẹ nhàng, tránh các hoạt động nặng hoặc các nguyên nhân gây ra mồ hôi.Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc kháng histamin điều trị triệu chứng như fexofenadine 180mg/ngày Trường hợp bị nặng mãi không khỏi, cách tốt nhất là đến bác sỹ chuyên khoa da liễu để tìm nguyên nhân và được điều trị dứt điểm. Thân mến! Chúc bạn nhanh hồi phục !