chào bác sĩ ạ. Cả tuần nay tôi bị ngứa, chủ yếu là bàn chân và bàn tay, thỉnh thoảng lên người. lúc đầu 2 mu bàn tay sau vào lòng bàn tay và chân, tôi cảm giác ngứa buốt buốt, có lúc ngứa kinh khủng luôn, sợ nước, và xà phòng dầu mỡ, thức ăn bám vào. khi gãi nó mẩn vần đỏ, có lúc mề đay. Đi khám bs bảo viêm da tiếp xúc dị ứng cho thuốc skidin bôi nhưng không thấy đỡ. Giờ thỉnh thoảng còn ngứa lên mặt. Tôi không làm xét nghiệm, bs bảo không cần. Nhưng tôi thấy rất khó chịu, không biết có đúng bệnh không, tôi phải làm gì tiếp theo. Tôi đang cho con bú, con tôi được 15 tháng. Xin bác sĩ cho tôi ý kiến. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi . Đối với trường hợp của bạn , để đề phòng mề đay, ban ngứa sau khi sinh, bạn nên tránh dùng một số thuốc như aspirin, thuốc kháng viêm, tránh ăn các thức ăn có chứa phụ gia, phẩm màu, đậu, đồ lên men (tương, mắm...), đồ biển, trứng... Dùng nước ấm, không dùng nước lạnh hoặc nóng. Tránh để hơi quạt hoặc máy lạnh thổi trực tiếp vào người. Môi trường sống phải được vệ sinh thường xuyên... Theo dân gian, để làm mát gan, sản phụ có thể dùng hoa cúc khô hãm uống hàng ngày như uống trà. Vì trà hoa cúc có tính thanh nhiệt, tẩy độc gan, lại không làm ảnh hưởng đến sữa của mẹ nhiều. Hơn nữa, hoa cúc còn có tác dụng giảm nhiệt. Bạn cũng có thể uống mật ong kèm chanh tươi để giải độc, uống nước lá mã đề, cam thảo để giải nhiệt, không dùng các loại đồ ăn, uống có tính chua để thanh nhiệt vì làm mất máu và lạnh cơ thể. Ngoài ra bạn cần ăn uống đủ dưỡng chất, uống thêm thuốc lợi sữa bổ khí huyết hoặc uống thuốc bổ máu để cơ thể tăng khí huyết, đủ máu, ăn ngủ ngon giúp gan hoạt động khỏe mạnh. Không xông hơi, không quấn nóng, không nằm muối nóng, không dùng nước lạnh. Cùng với đó, bạn phải uống nhiều nước lọc trong ngày, ăn nhiều rau xanh, quả tươi để tăng thải độc. Nếu buồn đi tiểu thì phải đi tiểu ngay, không được nhịn tiểu, như vậy sẽ làm giảm thải độc và có nguy cơ gây viêm bàng quang. Bạn cũng nên tẩy giun 1 - 2 lần trong một năm để làm sạch hết các kí sinh trùng đường ruột.