em bị viêm da dầu em nên da liễu bác sĩ bảo điều trị khoảng 3-4 tháng mới khỏi em muốn hỏi 2 thứ thuốc như trong hình có vỉ thuốc kháng sinh có được uống liền trong 3 tháng luôn không ạ! uống như thế có ảnh hưởng gì không ạ và em bị viêm da dầu tắm thì dùng sữa tắm gì ạ em cảm ơn bác sĩ!!!!
Trả lời:
Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi . Đối với trường hợp của bạn : Cách chữa bệnh viêm da dầu ở đầu thường dùng trong tây y chính là dùng dầu gội y tế, đây là bước khá quan trọng trong việc điều trị bệnh. Cần sử dụng loại dầu gội có các thành phần sau: Salicylic acid. Tar. Selenium sulfide. Ketoconazole. Pyrithione kẽm. Ciclopirox. Sử dụng loại dầu gội y tế này hàng ngày và sử dụng đến khi các triệu chứng bong tróc, khô đóng vảy giảm hẳn thì giảm số lần sửu dụng lại, một tuần chỉ cần gội 2 hoặc 3 lần là được. Đối với trường hợp nặng hơn cần hỏi ý kiến các bác sĩ da liễu trong việc sử dụng thêm kem steroid, dung dịch lotion, gel corticoid…để điều trị. -Cách chữa bệnh viêm da dầu đối với mặt các bác sĩ thường kê đơn sử dụng loại thuốc bôi corticoid khoảng từ 1 đến 2 lần, sau đó tiếp tục bôi pimecrolimus 1% dạng kem. Khi bị viêm da dầu cần sử dụng kem dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày, đặc biệt khi vào mùa đông cần bôi kem liên tục để bảo vệ da khỏi khí tiết khô hanh. Ngoài ra bị viêm da dầu giai đoạn cấp cần sử dụng thuốc bôi tại chỗ Glucocorticoid, ngày bôi 2 lần, muốn nhanh hết thì có thể sử dụng glucocorticoid đường uống hoặc đường tiêm tuy nhiên cũng không nên lạm dụng bởi thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như rạn da, giãn mạch, teo da, nổi trứng cá… Những thuốc có tác dụng chống nấm, chống viêm giúp điều trị viêm da dầu hiệu quả như pimecrolimus, tacrolimus… Nhưng chỉ điều trị trong thời gian ngắn, không nên sử dụng lâu dài vì ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. -Một số loại thuốc điều trị viêm da dầu toàn thân Đường uống: Itraconezol (uống trong 2 tuần) đồng thời chú ý chế độ ăn uống, bổ sung các vitamin B3, B6, H và kẽm cho cơ thể. Nhằm tránh cho bệnh tái phát nếu bệnh đã có dấu hiệu lành thì cần duy trì 1 thời gian bằng kem dưỡng ẩm và shampoo hoặc sử dụng 1 số thuốc bong vảy như salicylic 2%