Chào bác sĩ. Cháu có một vệt nâu trong lòng trắng mắt từ khi rất nhỏ. Lớn lên vẫn không hết. Bác sĩ có thể cho biết nguyên nhân gây ra vệt nâu đó là gì không ạ? Cháu có thể mổ để loại bỏ vệt nâu đó không ạ. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Các vệt nâu này trong y học được gọi là nốt ruồi củng mạc, nốt ruồi Otta, bệnh nhiễm sắc tố mắt Melanosis. Biểu hiện này thường sẽ giảm đi nhiều hoặc mất hẳn ở tuổi thiếu niên. Các đám này thường có màu xanh lơ hoặc nâu đen, không gây hậu quả gì. Khi đã lớn hoặc gặp những biểu hiện này trên người lớn thì cần thận trọng hơn bởi một số loại u có sắc tố có thể gây phiền toái cho mắt. Bạn có thể đưa cháu đi khám ở chuyên khoa Mắt để được tư vấn. Thân chào bạn!