Em thường nghe nói mỗi người trong đời ít nhất sẽ bị bệnh thủy đậu (trái rạ) một lần. Điều này có hoàn toàn đúng không? Theo em tìm hiểu thì chi phí tiêm phòng bệnh này khá cao (hơn 500 ngàn/mũi). Vậy ngoài cách tiêm phòng còn cách phòng bệnh nào hữu hiệu nữa không bs? Trẻ em bao nhiêu tuổi trở lên thì tiêm phòng được?
Trả lời:
Chào em Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh thuỷ đậu hiện nay là tiêm vắc xin phòng bệnh sớm, nhất là khi chuẩn bị vào mùa dịch. Các chuyên gia y tế cho biết, vắc xin có hiệu quả rất cao và tác dụng lâu dài, giúp cơ thể bé tạo kháng thể chống lại vi rút thủy đậu. Vắc xin phòng thủy đậu được chỉ định để tiêm cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên, tăng khả năng phòng bệnh đến 80-90%. Khoảng 10% còn lại là bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng bị nhẹ, ít nốt đậu, không biến chứng Để phòng bệnh, phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho bé bằng việc bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, ăn nhiều loại trái cây giàu vitamin C. Vào mùa dịch bệnh, phụ huynh cần chú ý tắm rửa, vệ sinh thật kỹ toàn bộ cơ thể của bé bằng xà bông diệt khuẩn. Nhiều người chọn biện pháp cách ly bé khỏi nguồn bệnh, nhưng hành động này không tối ưu vì thủy đậu ủ bệnh lâu, chưa nổi mụn nước vẫn có thể lây cho người lành. Thậm chí khả năng lây này còn kéo dài nhiều ngày sau khi mụn nước đã lành hẳn. Không phải ai trong đời cũng môt lần mắc thủy đâu tùy vào sức đề kháng của mỗi người nhé Thân mến chào em