Bác sỹ cho em hỏi: Con em bị mụn kê như thế này có phải nặng k ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ sơ sinh bị kê một phần là do thời tiết nóng. Các bà mẹ có thể cùng cách tắm để giúp da trẻ thoáng mát như: Dùng các loại lá có tính mát như lá khế, mướp đắng… rửa thật sạch rồi đun nước và tắm cho trẻ. Tắm nước ấm: nước đun sôi rồi pha với nước lạnh cho âm ấm, chú ý không nên nóng quá, rồi cho vài giọt sữa tắm dưỡng ẩm vào và tắm cho trẻ. Chế độ ăn uống của mẹ Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng trực tiếp cho trẻ, do đó các bà mẹ nên chú ý chế độ ăn uống của mình để không làm cho trẻ sơ sinh bị kê nặng hơn. Nên ăn các thực phẩm mát, tránh các thức ăn tanh hay có thể gây dị ứng cho trẻ như tôm, cua, mực, cá biển… Đồng thời, tránh để sữa mẹ văng lên da mặt trẻ khi cho bú vì sữa mẹ có thể trực tiếp gây dị ứng da. Chăm sóc da trẻ Da trẻ rất mỏng manh, và càng dễ tổn thương hơn nữa khi bị nổi kê. Do đó khi có hiện tượng kê ở trẻ sơ sinh, tránh cọ xát mạnh vào vùng da nổi kê của trẻ. Luôn luôn để da trẻ thoáng khí, khô ráo và mát mẻ bằng các loại vải cotton, vải mềm. Không nên để đồ đạc của trẻ bị ẩm hay thấm nước tiểu quá lâu. Đặc biệt tuyệt đối tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp lên da trẻ. Các mẹ cũng lưu ý hạn chế đưa tay lên nốt mụn của con vì vi khuẩn có thể khiến nốt mụn viêm nhiễm nặng hơn. Các bà mẹ cũng có thể dùng xà phòng dịu nhẹ, dành riêng cho trẻ sơ sinh để rửa sạch da cho bé vào buổi sáng và buổi tối. Nên dùng tã vải thay cho tã giấy vì có thể khiến da trẻ bị bít hơi. Hơn nữa, nên lau tay bé thường xuyên cũng như giữ vệ sinh móng tay để tránh bé cào lên mặt làm xước các vết mụn. Thân chào bạn! Chúc bé khỏe!