Thưa bác sĩ, hôm qua e bị bỏng bô xe máy, đã chườm đá và bôi thuốc silver sulfadiazine. Sáng nay ngủ dậy em phát hiện bọng nước đã bị vỡ. Em có tiếp tục bôi silver sulfadiazine ko ạ? vết bỏng của em có phải kiêng nước không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. TRong trường hợp vết bỏng của bạn nhỏ <5cm và không quá sâu, bạn có thể tự điều trị tại nhà, tiếp tục dùng thuốc nêu trên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rửa tay thật sạch trước khi chăm sóc vết thương, dùng gạc vô trùng bôi thuốc lên vết thương thay vì bôi bằng tay để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Ngoài ra bạn nên dùng gạc sạch-tốt nhất là gạc mỡ để bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn. Mặt khác, nếu vết thương rộng >5cm, sâu, rỉ máu, rỉ dịch vàng, sưng đau nhiều, bạn cần đi khám để được điều trị hợp lí và kịp thời. Chúc bạn khỏe.