Thưa Bs, Tôi năm nay 28t (Nam giới), tôi bị rụng tóc di truyền và uống Finasteride 1mg được khoảng 1 năm nay. Theo tôi đọc thông tin được biết thì Finasteride làm giảm nồng độ DHT. Tôi đã có một làn da rất dầu 2 năm trước, nhưng dạo gần đây da tôi rất khô, khô căng, đã dùng kem dưỡng ẩm nhưng vẫn cảm thấy khô,sần. Tôi đã dừng thoa Rogain để hạn chế tác dụng phụ trước đó khoảng 3 tháng và da có vẻ đỡ khô hơn, nhưng tựu chung là vẫn còn khô lắm. Ngay cả vùng chữ T cũng không có dầu, hoặc cực ít. Tôi không biết việc làm giảm DHT như vậy ngoài việc ngăn ngừa rụng tóc thì nó có gây cho ảnh hưởng đến làn da không, như sự lão hóa nhanh chẳng hạn ? Hay có thể đây là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể dù lúc trước tôi có làn da dầu. Tôi không thấy tác dụng phụ khuyến cáo các vấn đề về da nhưng vì thuốc có tác động đến testosteron và DHT và tôi không biết việc tác động như thế có gây ảnh hưởng xấu đến da không? Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Không biết bạn đã có đủ số con chưa? Bạn đã khám rụng tóc ở đâu và thuốc là do bạn tự uống hay bác sỹ kê đơn? Thuốc Finasteride 1mg là thuốc độc bảng A, nhiều tác dụng không mong muốn và có chỉ định rất chặt chẽ nếu cần phải sử dụng. Rogaine (minoxidil) cũng được sử dụng để giúp tóc mọc lại nhưng tác dụng không mong muốn khá nhiều trong đó có việc da đầu dễ bị tổn thương và kích ứng. Tốt nhất bạn nên đến khám bác sỹ da liễu để bác sỹ có thể giúp bạn, ngừng sử dụng thuôc nếu không có đơn của bác sỹ