cho cháu hỏi cháu bị thủy đậu lần này là lần 2 ạ. lúc nhỏ cháu bị thủy đậu lúc 5t..cháu k biết là do cách đây 7tháng cháu bị sốt xuất huyết phải làm giảm hệ miễn dịch của cháu k ạ. với trước lúc bệnh cháu cũng có chích viêm gan B rồi 2 ngày sau là cháu bị luôn..cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Thông thường nếu bạn đã bị thủy đậu thì sẽ không bị thủy đậu lần 2, mà sẽ bị zona, Triệu chứng đầu tiên của Zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Thông thường thì sau khi cơn đau xuất hiện được 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày. 2 - 3 tuần sau, ban sẽ biến mất và vảy rơi ra và có thể để lại sẹo. Tình trạng mệt mỏi, stress, có thể làm suy giảm miễn dịch và khởi phát bệnh lý này. Để điều trị hiệu quả cần lưu ý một số điểm sau: Không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo. Thuốc kháng histamin có thể giúp giảm ngứa. Thuốc giảm đau đôi khi cũng cần thiết/ Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào sang thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút khoảng 7, 8 lần/ngày để làm dịu bớt cơn đau và làm khô sang thương. Nó còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và giảm khả năng bị nhiễm trùng. Ngưng sử dụng băng ép khi sang thương đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa. Giữ cho khu vực sang thương được sạch sẽ bằng xà bông nhẹ và nước. Mặc quần áo rộng để tránh bị thương thêm khi quần áo tiếp xúc với sang thương. Tránh những tiếp xúc da-chạm-da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Thân mến! Chúc bạn nhanh hồi phục sức khỏe !