xin chào bác sĩ. mặt em bị mụn như vậy. keo dai 1 năm qua. loại thuốc trên e uống được k ạ. tác dụng phụ của thuốc rất kinh và e hiểu. nhưng với tình trạng mụn của e. có thể uống k ạ. mụn này của em suất phát từ thói quen uống ít nước thức đêm cà tẩy trang k kỹ. rồi lại lấy tay cạy, nặn mụn. nhưng e đeu rửa tay và mặt sạch trước khi cạy, nặn mụn. rồi dùng nước muối sinh lý để rửa lại. cho e hỏi như vậy vẫn chưa sạch ạ. Mong phản hồi sớm từ bác sĩ chuyên khoa. thankkkk
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã biết tác dụng phụ của thuốc khá nhiều có nghĩa là bạn dã nhận thức được ko nên dùng thuốc đó nhất là khi không có chỉ định của bác sỹ. Để ngăn ngừa mụn bạn ko nên lấy tay cạy mụn vì vi khuẩn không phải mỗi xâm nhập qua tay mà ngay trên bề mặt da đã có vi khuẩn và cả trong không khí, bụi... Khi bạn làm tổn thương da bạn làm tình trạng mụn nặng thêm. Trang điểm cũng là một trong những nguyên nhân làm tình ttrangj của bạn nặng lên. Khi hạn chế 2 nguyên nhân trên, tình trạng của bạn sẽ đỡ dần. Bạn cũng nên đến khám trực tiếp bác sỹ để được kê đơn