Thư bác sĩ, em năm nay 23 tuổi da em có hiện tượng mọc mụn trứng cá từ nhỏ đến hiện tại ( như trong hình ), để lâu không nặn thì mụn thành màu đen, nặn ra rất ngứa và sưng, mất thẩm mĩ, bác sĩ cho em hỏi bệnh này của em là bệnh gì ạ, có phải ung thư da và có khác phục được không ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Tình trang của em là hiên tương viêm nang lông Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng của các nang lông. Nang là nơi mọc ra sợi lông, nằm ở dưới da. Nguyên nhân do tuyến bã dầu hoạt động mạnh: ở một số cơ địa có tuyến mồ hôi dầu hoạt động mạnh tiết ra nhiều chất dầu làm bịt kín các nang lông, ngăn cản sự phát triển của sợi lông chính điều này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm, virus dưới da phát triển và gây bệnh. Do Vệ sinh da kém sẽ làm cho các tế bào chết và dịch tiết bã nhờ tích tụ trong lỗ chân lông, đây chính là nơi ở thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây nên viêm mủ chân lông. Ngoài ra có yếu tố gia đình Theo các thống kê thì có tới 60% những người mắc bệnh viêm nang lông đều có người thân mắc bệnh này Có hai phương pháp điều tri tây y và đông y Tây y Dùng thuốc bôi: Thường dùng các thuốc kháng viêm như Scanax, Allerstat 180mg, Destor 5mg, Fucidin H. Những thuốc này thường chỉ có tác dụng trong đợt cấp tính, Đông y Theo bài thuốc Ích bì đông dược: Đây là bài thuốc được nghiên cứu dựa trên các bài thuốc da liễu cổ cho hiệu quả rất tốt do chú trọng điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài. Ngoài ra em có thể dùng Trị viêm nang lông bằng nước muối chanh – Trộn đều muối và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1 : 2 – Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị viêm nang lông sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều lên vùng da bị viêm để loại bỏ tế bào da chết, giúp lỗ chân lông được thông thoáng. – Rửa lại bằng nước sạch và lau khô sau khoảng 10 phút Thân mến chào em