Chào Bác sĩ ! Cho em hỏi khi mắc bệnh thủy đậu cần kiêng những thức ăn gì và đến khi nào thì có thể ăn uống lại bình thường ?
Trả lời:
Chào bạn, không có chế độ ăn đặc biệt dành cho người bị bệnh thủy đậu. Bạn nên ăn các loại thức ăn chứa đầy đủ dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là trái cây và rau xanh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh cũng như một hệ miễn dịch tốt để chống lại virus VZV của bệnh. Khi bị sốt, bạn nên uống nhiều nước hơn bình thường. Nếu miệng có nổi bóng nước hoặc bị loét thì bạn ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế các trái cây chua hay thức ăn mặn hoặc cay. Bạn cũng nên tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ hay các thức ăn chế biến sẵn vì nó không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý không nằm trong câu hỏi của bạn, đó là nếu thực sự bị thủy đậu, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những người có hệ miễn dịch nhạy cảm như người già, trẻ em hoăc phụ nữ mang thai tránh lây cho họ. Chúc bạn mau khỏi bệnh. BS Nguyễn Trọng.