Chào bác sỹ. E năm nay 30t, từ nhỏ giờ thường hay bị nổi mề đay trên người, đặc biệt khi thay đổi thời tiết trên người thường xuất hiện từng quầng da đỏ, ngứa và nổi lên như bị sâu róm chạm vào, ở cổ, người và 2 chân bị nhiều. Bác sỹ cho e hỏi đây là bệnh gì? Có chữa dứt điểm đc không và có chữa đc tại nhà hay đến bệnh viện nào để chữa khỏi ạ? Em cám ơn
Trả lời:
Chào em ! E Doctor trả lời vấn đề em hỏi " E năm nay 30t, từ nhỏ giờ thường hay bị nổi mề đay trên người, đặc biệt khi thay đổi thời tiết trên người thường xuất hiện từng quầng da đỏ, ngứa và nổi lên như bị sâu róm chạm vào, ở cổ, người và 2 chân bị nhiều." như sau : - Bệnh mề đay là bệnh ngoài da phổ biến ở trẻ em và người lớn, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, có thể do dị ứng với sự biến đổi của thời tiết, dị ứng thuốc… - Triệu chứng của mề đay là những mảng phù màu hồng hoặc đỏ nổi cao trên mặt da, kích thước và số lượng thay đổi khác nhau, có thể ở bất cứ vị trí nào trên da, khi mề đay khỏi không để lại dấu vết gì. 1- Điều trị mề đay - Để điều trị mề đay, trước tiên cách tốt nhất là loại bỏ yếu tố gây bệnh nếu biết. Tránh một số thức ăn, một số thuốc có thể gây dị ứng. Tránh các chất kích thích như gia vị, rượu, trà, cà phê..., giữ ấm khi thời tiết thay đổi - Đối với mày đay mãn tính do thường có liên quan đến các bệnh lý nội khoa nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám bệnh, thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp. 2- Phòng bệnh mề đay Theo các bác sĩ chuyên khoa, nổi mề đay khi giá rét là kiểu cơ địa quá mẫn cảm với sự thay đổi nhiệt độ của thời tiết. Theo đó, khi tiếp xúc với khí lạnh, cơ thể người bệnh sẽ giải phóng ra histamin và các chất trung gian khác, gây nổi mề đay, mẩn ngứa. Điều này giống như các phản ứng dị ứng của cơ thể với thực phẩm, phấn hoa, lông chó, mèo… - Bởi không có thuốc chữa dứt điểm bệnh này, thế nên, phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất cho những người bị nổi mề đay khi trời lạnh. Theo đó, bạn nên kiêng ăn các chất cay, nóng, thức ăn nhiều gia vị, các loại hải sản và không uống rượu…, đặc biệt vào mùa đông, vì đây đều là các yếu tố thuận lợi cho bệnh nổi mề đay xuất hiện hoặc tái phát. - Ngoài ra, khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, cần mặc ấm ngay khi ở trong nhà, tránh ở những nơi có gió lùa, tránh tiếp xúc với nước lạnh… - Nếu đã bị nổi mề đay, để hạn chế nhiễm trùng da do những vết xước, bạn không nên gãi mà chỉ xoa để bớt cảm giác ngứa. - Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh răng miệng, cơ thể sạch sẽ hàng ngày để không bị bội nhiễm, mưng mủ Em nên đến bệnh viện khám nội khoa , di ứng , da liễu Thân chào !