Chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi gần đây thi thoảng tự nhiên e lại nổi mẩn ngứa như kiểu bị mề đay. mà mỗi lần chỉ nổi 3-5 phút là tự lặn đi. Ngoài ra Da của của em mỗi lần bị tác động như cấu cào thì sẽ đỏ ửng và sưng lên như kiểu mỗi đốt xong 5 phút sau lại lặn xuống. Em không biết sao da em lại bị như vậy. Bệnh ngứa từ thời ông nội em bị bây giờ đến bố em và em, em không biết có phải do bị gen di chuyền hay không em muốn cách chữa trị vì e sợ sau này con em cũng bị vậy ạ
Trả lời:
Chào em, Nổi ngứa thường do dị ứng với một tác nhân nào đó, điều quan trọng là em cần để ý xem thường tiếp xúc với cái gì thì em sẽ bị mẩn ngứa và nên hạn chế tiếp xúc với thứ đó (ví dụ như phấn hoa, mỹ phẩm, xà bông,...) Còn trường hợp không biết mình bị dị ứng với cái gì thì em nên giữ vệ sinh nhà cửa, giặt chiếu mùng mền thường xuyên,... Nếu phần da dị ứng tự lặn thì em không cần phải uống thuốc. Dị ứng cũng là bệnh có tính di truyền, thường do cấu trúc gen, điều trị chủ yếu là hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng và uống thuốc nếu dị ứng nhiều, thường tái phát và không hết hoàn toàn.