em hơn một năm nay thường nổi các hạt nhỏ ly ti mọng nước, nếu nhìn kỹ sẽ thấy một chấm đen ở giữa một vài hạt. chúng thường hay nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, có lúc nổi ở cổ tay, muôi bàn tay. chúng khiến em ngứa, càng gãi sẽ càng hiện rõ hơn. trước đây em có nuôi mèo. mong các bác sĩ cho em phương pháp chữa trị bệnh này.
Trả lời:
Chào bạn. Việc nổi mụn nước như bạn mô tả là một tình trạng thường gặp, nó không quá nghiêm trọng. Nó có thể gây ra do cơ địa da của bạn dễ mẫn cảm, dễ dị ứng, với nước hay bất cứ thứ gì bạn thường tiếp xúc. Sẽ khó khăn cho bạn trong việc xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, vì bạn cần để ý kĩ xem những mụn nước này thường xuất hiện khi bạn tiếp xúc với chất lỏng gì/ vật gì, để lên kế hoạch hạn chế tiếp xúc với nó. Bạn có thể đeo bao tay cao su khi tiếp xúc với nước, xà phòng..các thứ chất lỏng khác, để hạn chế tình trạng này; rửa tay kĩ bằng nguồn nước sạch, lau khô tay sau mỗi lần rửa, có thể tự pha nước muối hoặc mua nước muối sinh lí tại các nhà thuốc để vệ sinh bàn tay-nhất là các kẽ bàn, kẽ ngón vào cuối ngày. Chúc bạn khỏe.