Xin chào bác sĩ Cho con hỏi cách để trị 3 loại mụn này an toàn ạ Mụn mủ Mụn đọc Mụn đầu đen ạ Con xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Cách tốt nhất để chăm sóc cả ba loại mụn trên, là giữ gìn vệ sinh cẩn thận, tức giữ da mặt sạch, hạn chế chạm vào mụn khi mụn còn chưa xẹp. Để giữ da mặt sạch, tức một da mặt thông thoáng các lỗ chân lông, không bị tắc bởi bụi bẩn, mĩ phẩm, không tiết nhiều bã nhờn và dầu thừa, bạn nên vệ sinh da mặt nhiều lần trong ngày với nước sạch, không nên quá lạm dụng các sản phẩm sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, tẩy trang. Mụn đầu đen, thường tạo ra ở những vùng có lỗ chân lông to và bị bít tắc, việc kiểm soát dầu thừa và bã nhờn bằng nước sạch, xông mặt bằng nước ấm cho lỗ chân lông thông thoáng rồi rửa mặt lại với sữa rửa mặt có thể hạn chế phần lớn được mụn đầu đen. Mụn bọc và mụn mủ, để điều trị nhanh chóng và an toàn, cần được sử dụng kháng sinh, kháng viêm thích hợp. Tránh nặn mụn mủ, mụn bọc, vì có thể tạo sẹo và gây nhiễm trùng lan rộng hơn. Về vấn đề dùng thuốc, tốt nhất bạn nên đến khám tại các phòng khám da liễu để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, đánh giá tình trạng tiết bã nhờn của da, tình trạng kích ứng, nhiễm trùng, để đưa ra thuốc phù hợp với từng người. Chúc bạn khỏe.