Xin chào bác sĩ, Em bị té trầy da 4 tháng trước, khi vết thương lành và lên da non thì có mọc mụn. Em ra tiệm thuốc thì người ta đưa thuốc Dermovate để bôi. Xài được 1 thời gian mụn hết, ngừng bôi thuốc mụn lại lên và lan nhiều ra vùng da đầu gối. Khoảng 10 ngày trước em có tới Da Liễu để khám thì bác sĩ chuẩn đoán em bị nhiễm nấm da và việc xài Dermovate càng kích thích nấm phát triển. Bác sỹ cho em toa như hình. Sau khi uống thuốc và bôi Pirolam được 3 ngày thì vết nấm có đỡ hơn nhưng ngay sau đó 2 ngày thì xuất hiện rất nhiều mụn nhỏ màu đỏ ngay tại nơi đã lành. Em rất lo lắng và chạy ngay tới viện tái khám nhưng bác sỹ nói đó là phản ứng bình thường và yêu cầu em tiếp tục xài Pirolam và các thuốc uống. Hàng ngày em vẫn bôi thuốc theo dõi thì thấy những mụn đỏ , nhiều mụn có nước mọc mỗi lúc một nhiều hơn. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là do em bị dị ứng thuốc ?Nếu dừng xài Pirolam thì em có thể xài thuốc bôi nào để trị bệnh nấm da ạ? Em rất lo lắng và mong được bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Với hình ảnh bạn cung cấp thì rất phù hợp với hình ảnh nấm da. Hiện tại bác sĩ da liễu đã chỉ định thuốc kháng nấm cho bạn. Ngoài pirolam ra còn rất nhiều thuốc điều trị nấm khác. Tuy nhiên, không thể tùy tiện đổi thuốc được. Bạn nên theo dõi thêm và phối hợp cùng với bác sĩ da liễu để điều trị ổn định. nếu tác dụng phụ kéo dài hoặc bệnh không thuyên giảm lúc đó chúng ta mới chuyển thuốc nhé. Thân mến